Giải Đáp Ném Biên Có Bị Bắt Việt Vị Không 2022?
Posted in: Bóng Đá

Trong Bóng Đá Ném Biên Có Bị Bắt Việt Vị Không?

Ném biên có bị bắt việt vị không” là câu hỏi được nhiều người hâm mộ bóng đá đặt ra. Vậy như thế nào là việt vị? Theo quy định thì ném biên có bị bắt việt vị không? Bây giờ, hãy cùng theo chân faulkner society đi giải đáp thắc mắc ấy ở ngay bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về việt vị

Ở bộ môn thể thao Vua này, việt vị là luật cơ bản, thuộc điều XI trong luật bóng đá. Luật này nhằm bảo đảm sự công bằng của trận đấu để  tránh cầu thủ của đội đối phương “ mắc võng ” bên phần sân nhà.

Cầu thủ đứng ở vị trí việt vị là khi 3 điều kiện sau đồng thời xảy ra: 

  • Cầu thủ bị việt khi đang đứng ở phần sân của đội đối phương.
  • Có ít hơn 2 cầu thủ của đội bạn đứng giữa cầu thủ việt vị và đường biên ngang cuối sân của đội bạn so với trái bóng.
  • Những cầu thủ bị việt vị đứng ở hướng tấn công khung thành đội bạn.

Trong điều kiện trên, thủ môn được xem là 1 cầu thủ của đội đối phương, dù thủ môn ở vị trí thấp nhất đội hình nhưng tại một thời điểm nào đó, không nhất thiết thủ môn là 1 trong 2 cầu thủ đối phương cuối cùng.

Tìm hiểu về việt vị
Tìm hiểu về việt vị

Hiện nay, khi công nghệ phát triển vượt bậc; công nghệ VAR được đưa vào áp dụng thì luật việt vị trở nên khắt khe hơn trước; quyết định trong trận đấu không chỉ mỗi sự nhìn nhận của trọng tài và có sự đo đếm chuẩn xác đến từng centimet. Các đội bóng sẽ phải đưa ra nhiều chiến thuật hơn khi muốn khoan thủng mành lưới đội bạn.

Cũng có nhiều ý kiến cho rằng công nghệ VAR sẽ chôn vùi tính hấp dẫn của  bóng đá; nhưng cũng có ý kiến cho rằng cuộc chơi sẽ trở nên công bằng, sức hấp dẫn của bóng đá sẽ không hề mất đi.

Xem thêm: Tìm Hiểu Chi Tiết Nhận Thẻ Đỏ Trực Tiếp Treo Giò Mấy Trận?

Ném biên có bị bắt việt vị không?

Việc ném biên từ đường biên dọc được hiểu là hình thức bắt đầu lại trận đấu khi bóng bị ra khỏi đường biên dọc ở phía hai bên sân. Đội nào có cầu thủ chạm bóng cuối cùng trước khi bóng ra khỏi đường biên; đội còn lại sẽ được hưởng quả ném biên tại nơi bóng đi ra ngoài.

Quy định về ném biên như sau:

  • Khi ném biên, cầu thủ ném phải quay mặt vào trong sân.
  • Địa điểm đứng ném biên là nơi quả bóng chạm hết vạch vôi để ra ngoài sân.
  • Cầu thủ phải cách 2m đối với người ném biên.
  • Dùng lực cả 2 tay chạm bóng và bóng phải cao hơn đầu cầu thủ khi ném biên.
  • Chân cầu thủ phải chạm đất, không được chạm trong sân khi ném biên (có thể chạm vạch vôi dọc sân khi ném biên)

Nhiều người thắc mắc rằng ném biên có bị bắt việt vị không. Vậy thì câu trả lời là ném biên sẽ không bị tính là việt vị. Cầu thủ nhận được bóng từ quả ném biên, dù ở vị trí nào trên sân đều sẽ không bị xem là việt vị. 

Khi trọng tài thổi việt vị thì sẽ làm gì?

Khi trọng tài thổi việt vị thì sẽ làm gì?
Khi trọng tài thổi việt vị thì sẽ làm gì?

Nếu cầu thủ bị trọng tài biên báo việt vị và trọng tài chính thổi còi yêu cầu dừng lại vì có lỗi việt vị; tình huống tiếp theo xảy ra:

  • Cầu thủ vừa ở tư thế việt vị phải dừng bóng (dừng thi đấu).
  • Trọng tài cho đội đối phương hưởng quả phạt việt vị tại nơi cầu thủ vừa bị thổi phạt. Cầu thủ của đội đối phương sẽ đặt bóng tại địa điểm xảy ra  việt vị và đá bóng lên hoặc chuyền cho đồng đội tùy ý.

Kết luận

Trên đây là những thông tin xoay quay câu thắc mắc ném biên có bị bắt việt vị không. Hy vọng bài chia sẻ này sẽ giúp quý độc giá có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.

Xem thêm: Ném Biên Thẳng Vào Lưới Có Được Tính Không Giải Mã Đầy Đủ