diện tích sân bóng đá 11 người chuẩn fifa
Posted in: Bóng Đá

Diện tích và kích thước sân bóng đá 11 người chuẩn FIFA 2022

Hiện nay, bóng đá đang thu hút sự chú ý của rất nhiều người. Mọi người cần nắm rõ các quy luật cơ bản trên sân. Bên cạnh các luật lệ thẻ vàng thẻ đỏ, chúng ta cần hiểu cấu trúc sân, các góc để có thể theo dõi sát sao trận đấu. Bài viết sau sẽ chia sẻ về diện tích sân bóng đá 11 người bao nhiêu là chuẩn.

Diện tích sân bóng đá 11 người chuẩn nhất

Kích thước sân bóng đá 11 người cũng cần tuân theo quy định nhất định của FIFA. Sân cỏ cũng được xem là một trong những yếu tố tạo lên sự thành công của trận đấu do đó chúng được quan tâm đặc biệt. Sau đây là một số thông tin về diện tích sân bóng đá 11 người và quy định mà bạn có thể tham khảo.

Cấu tạo sân bóng

Cấu tạo sân bóng khá đơn giản và không có sự thay đổi lớn kể từ khi bộ môn này mới được hình thành. Một sân bóng tiêu chuẩn hiện nay theo quy định cần đảm bảo có:

  • Đường giới hạn: 2 đường biên dọc, 2 đường biên ngang. 1 đường biên giữa sân, 1 đường biên tròn ở giữa chia sân thành hai phần bằng nhau. Chúng dùng để phân chia ranh giới của 2 đội cũng như khuôn khổ diện tích hoạt động của trận đấu
  • Khu vực khung thành.
  • Các vị trí đá phạt.
  • Cột cờ ở các góc.

Các vị trí đều được đánh dấu rõ ràng nhằm có được khả năng xác định sự vi phạm, thực hiện lỗi phạt một cách chính xác nhất.

kích thước của sân bóng đá 11 người

Diện tích sân

Mọi sân bóng theo tiêu chuẩn bắt buộc phải là hình chữ nhật. Các kích thước của sân bóng 11m cần đảm bảo tối thiểu như sau đây:

  • Chiều dài từ 100m- 110m.
  • Chiều rộng từ 45m- 90m.
  • Đường biên tròn giữa sân có bán kính tiêu chuẩn là 9m15.

Đây là các con số đã được nghiên cứu kỹ và được các quốc gia trên thế giới tuân thủ khi tổ chức và xây dựng các sân bóng trong thi đấu.

Khung thành

Đường biên ngang phải được kẻ trước khung thành 5m50. Từ đó kẻ thành hai đường thẳng song song. Phần diện tích bị giới hạn bởi đường biên đó sẽ tính là khu cầu môn của sân bóng. Đây còn được gọi là vòng cấm của sân bóng. Những vi phạm trong khu vực này đều bị xử phạt rất nặng.

Sự an toàn của sân bóng

Sự an toàn của các cầu thủ khi tham gia thi đấu trên sân bóng cũng là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu. Sân bóng phải được đảm bảo chắc chắn và an toàn từ bề mặt cỏ, an ninh trong sân, khung thành cũng như các tấm chắn ngăn giữa khán đài và khu vực thi đấu. Chỉ khi được yên tâm thì các cầu thủ mới thi đấu và cống hiến hết sức mình.

Cấu tạo sân bóng đá 11 người

Một số quy định khác cần biết về bóng đá

Bóng đá là một bộ môn rất được ưa chuộng bởi nhiều lứa tuổi. Sau đây là một số thông tin mà ai cũng nên biết khi tiếp xúc với môn thể thao này.

Quy định về số cầu thủ

Một điều mà có lẽ ai cũng biết là không phải tất cả các cầu thủ đều được phép ra sân. Ngay kể cả số lượng cầu thủ dự bị của mỗi đội cũng cần tuân thủ theo luật lệ. Như quy định của Liên đoàn bóng đá, mỗi trận đá đều có 2 đội. Mỗi đội được phép cử 11 cầu thủ ra sân kể cả thủ môn và trận đấu sẽ không diễn ra được nếu chỉ có 7 người mỗi đội.

Quy định thay thế cầu thủ

Trên sân bóng không thể tránh khỏi các trường hợp nguy hiểm xảy ra. Vì thế, các trường hợp thay thế người là điều đơn nhiên. Trong các trận đấu chính thức, mỗi đội chỉ được phép thay cầu thủ 3 lần. Các cầu thủ đã được thay ra sẽ không được phép tham gia vào trận đấu. Và việc thay đổi cầu thủ phải thông qua trọng tài.

Thời gian thi đấu

Mỗi trận đá banh có 2 hiệp và mỗi hiệp 45 phút. Ngoài ra, sau mỗi hiệp sẽ có thời gian bù giờ vào những lúc thay người, xảy ra tranh chấp,… Thời gian nghỉ giữa 2 hiệp là 15 phút. Bên cạnh đó còn có một số trận đấu yêu cầu hiệp phụ hoặc đá phạt đền tùy vào tính chất cũng như kết quả của từng trận đấu.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin cơ bản về các quy định cũng như diện tích sân bóng đá 11 người. Kích thước sân bóng cần được đảm bảo về mọi mặt. Người theo dõi các trận đấu cũng cần hiểu rõ để có thể nắm bắt tốt hơn tình hình trên sân bóng.